Phó thống đốc: Rất cần xác minh danh tính ví điện tử

VnExpress | Ngày cập nhật: Thứ Ba, 02 Tháng Sáu 2020 21:06:00

Một số người sử dụng ví điện tử bị lộ thông tin nên việc kê khai xác minh danh tính là cần thiết, theo Phó thống đốc Đào Minh Tú.

Gần đây, người dùng ví điện tử được yêu cầu cập nhật ảnh CMND và chụp chân dung, nếu muốn sử dụng tiếp. Tại họp báo Chính phủ 2/6, ông Đào Minh Tú - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 7/7 tới là hạn cuối cùng các ví điện tử phải hoàn tất xác thực thông tin người dùng theo quy định Thông tư 23 thay thế Thông tư 39.

Việc sửa đổi quy định này, ông Tú giải thích, trên cơ sở đề nghị của tổ chức trung gian thanh toán phản ánh một số trường hợp người sử dụng ví điện tử bị lộ thông tin. Ngoài ra, ví điện tử hiện kết nối với tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ ngân hàng... nên cần làm rõ kê khai xác minh danh tính.

Trách nhiệm bảo mật thông tin khách hàng sau kê khai, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói thuộc về các tổ chức trung gian thanh toán. "Quy định về trách nhiệm bảo mật thông tin khách hàng của các tổ chức trung gian thanh toán được nêu rõ trong Nghị định 101/2012, Luật An ninh mạng", ông cho hay.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo, người dân không nên cung cấp hoặc để lộ, lọt thông tin cho những người mình không tin tưởng, và chỉ sử dụng khi liên kết với các hệ thống chính thức của các tổ chức cung ứng trung gian thanh toán.

Theo quy định tại Thông tư 39 của Ngân hàng Nhà nước, các thông tin người dùng ví điện tử phải cung cấp, gồm: họ tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; địa chỉ email; ảnh chụp mặt trước và sau của căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn thời hạn. Ngoài ra, một điểm bắt buộc khác là ví điện tử của người dùng cần phải được liên kết với tài khoản ngân hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện có 49 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động và 34 tổ chức không phải ngân hàng được cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Tăng trưởng số lượng và giá trị giao dịch thanh toán điện tử năm ngoái qua kênh mobile banking lần lượt là 198% và 210%. Không ấn tượng bằng mobile banking nhưng các kênh Internet Banking và ví điện tử cũng đều tăng khoảng 37-86% so với cùng kỳ.

Anh Minh